VTV.vn - Buổi lễ ký kết chính thức giữa hai đơn vị là tiền đề cho sự phát triển lâu bền và đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam.

Sáng 9/12/2021, Công ty TNHH Một thành viên 189 – Bộ Quốc phòng và Công ty Cổ phần Hà Minh Dương Holdings đã ký kết hợp tác và lễ khởi công đóng du thuyền Alliga Expander V90 bằng vật liệu theo công nghệ mới nhất thế giới, là chất liệu hợp kim nhôm đã được diễn ra tại Hải Phòng. 

Buổi lễ ký kết chính thức giữa hai đơn vị là tiền đề cho sự phát triển lâu bền và đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam cũng như góp 1 phần vào sự phát triển nền kinh tế của đất nước.

Lễ ký kết hợp tác và lễ khởi công đóng du thuyền Alliga Expander tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Giám đốc Xí nghiệp 1 - Nhà máy 189) ký kết với ông Bùi Việt Quân

Trong khi hàng loạt ngành nghề của nền kinh tế toàn cầu bị cơn đại hồng thủy COVID-19 nhấn chìm trong khó khăn thì ngành công nghiệp du thuyền lại phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu sở hữu du thuyền tăng mạnh trên khắp các châu lục, trong đó có nhu cầu dùng du thuyền như một phương tiện để trốn dịch như các tỷ phú nước ngoài. Nếu như doanh số của thị trường du thuyền toàn cầu ước tính đạt 64,1 tỷ USD trong năm 2020 thì vào năm 2027, mức này dự kiến đạt 84,7 tỷ USD, tức tương đương tỷ lệ CAGR 4,1% trong giai đoạn 2020-2027. 

Với sự gia tăng số lượng người giàu và siêu giàu ở Việt Nam, nhu cầu sở hữu du thuyền chắc chắn cũng sẽ gia tăng tương ứng. Từ thực tế thị trường cho thấy, ngành du thuyền thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nguồn cung khiến du thuyền đang trở thành một mặt hàng khan hiếm và sẽ là một rào cản khá lớn để thị trường Việt Nam phát triển ngành công nghiệp du thuyền.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng du thuyền nghỉ dưỡng trên toàn cầu tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát. Thời điểm này, hầu hết các tầng lớp từ trung lưu trở lên đã quan tâm và tìm hiểu nhiều về các loại thuyền, từ tầm trug cho đến hạng sang. Hệ sinh thái và văn hóa chơi du thuyền đang hình thành và phát triển. 

Sau 1 thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và phát triển dòng sản phẩm du thuyền cá nhân, nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn của ngành công nghiệp du thuyền tại Việt Nam, công ty Hà Minh Dương Holdings cùng tập thể kỹ sư và các chuyên gia đầu ngành của nhà máy đóng tàu 189 - Bộ Quốc phòng đã nỗ lực không ngừng nghỉ, không quản ngại khó khăn để phát triển các thiết kế, ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là việc sử dụng vật liệu hợp kim nhôm trong việc sản xuất du thuyền.

Hợp kim nhôm hiện nay là vật liệu hiện đại nhất được ứng dụng trong việc sản xuất các du thuyền, máy bay, tàu vũ trụ của các đơn vị lớn trên thế giới. Vật liệu này đã được các chuyên gia kỹ thuật của Nhà máy 189 - Bộ Quốc phòng phối hợp cùng các kĩ thuật viên của Công ty Cổ phần Hà Minh Dương Holdings nghiên cứu và áp dụng vào việc sản xuất chiếc du thuyền Alliga Expander V90 và các sản phẩm du thuyền khác sau này.

Lễ ký kết hợp tác và lễ khởi công đóng du thuyền Alliga Expander tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Khắc Đào (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hải quân - Bộ Quốc phòng) và ông Bùi Việt Quân

Với sự đầu tư và nghiên cứu chuyên sâu về ngành công nghiệp du thuyền trên thế giới và tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Hà Minh Dương Holdings đã phát triển thương hiệu du thuyền ALLIGA YATCH và quyết tâm đưa các sản phẩm du thuyền thương hiệu Việt Nam, do người Việt Nam sản xuất, ứng dụng các công nghệ mới, tân tiến ra thị trường nội địa và quốc tế. 

Ông Bùi Việt Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hà Minh Dương Holdings chia sẻ: "Mong muốn sản xuất những du thuyền made in Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng hải nước nhà và khẳng định tinh thần, trí tuệ của con người Việt Nam trên trường quốc tế. Công ty cổ phần Hà Minh Dương Holdings tự hào là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất du thuyền cá nhân tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam, do người Việt Nam sản xuất".

Lễ ký kết hợp tác và lễ khởi công đóng du thuyền Alliga Expander tại Việt Nam - Ảnh 3.

Công ty TNHH Một thành viên 189 – Bộ Quốc phòng và Công ty CP Hà Minh Dương Holdings chụp ảnh lưu niệm.

Du lịch bằng du thuyền trên biển hoặc hệ thống sông ngòi đồ sộ tại Việt Nam đang nhanh chóng trở thành xu hướng, một hình thức du lịch thông minh, mới lạ, thu hút được sự quan tâm đông đảo của thị trường. 

Cùng với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, tiềm năng và tiềm lực có sẵn, việc tập trung đầu tư cho ngành du thuyền chính là điều tất yếu để đẩy mạnh sự phát triển và thu hút du lịch trong những năm tới. Hy vọng với quyết tâm và tâm huyết đưa ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam vươn ra biển lớn, hình ảnh những chiếc du thuyền cá nhân mang thương hiệu Việt đầu tiên sẽ sớm được công bố và đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Báo VTV.VN: https://vtv.vn/goc-doanh-nghiep/le-ky-ket-hop-tac-va-le-khoi-cong-dong-du-thuyen-alliga-expander-tai-viet-nam-20211209204225043.htm